Gỗ Gụ Là Gì? Gỗ Gụ Có Tốt Không, Có Mấy Loại, Ưu Nhược Điểm ? - Đồ Thờ Tài Lộc

Gỗ Gụ Là Gì? Gỗ Gụ Có Tốt Không, Có Mấy Loại, Ưu Nhược Điểm ?

ban tho treo tuong 3 1 1 3
Tìm hiểu gỗ gụ là gì, gỗ gụ có tốt không có mấy loại gỗ gụ, ứng dụng  và ưu nhược điểm của loại gỗ này
Cùng Nội Thất Trẻ Việt Nam tìm hiểu chi tiết thông tin về gỗ gụ, các loại gỗ gụ, gỗ gụ có tốt không, đặc điểm của gỗ, cách nhận biết và ứng dụng.

1 Gỗ gụ là gì?

 Gỗ gụ ( còn có một số tên gọi địa phương như gụ hương, gõ sương, gõ dầu, gụ lau,…) tên khoa học là Sindora tonkinensis cây thân gỗ lớn họ đậu. Gỗ gụ là khối hoặc tấm gỗ được xẻ ra từ thân cây gỗ gụ sau khi khai thác với mục đích vận chuyển, sử dụng.
ban tho treo tuong 3 1 1 3
Gỗ Gụ Là Gì ?
Gỗ gụ hiện nay được liệt vào loại gỗ quý hiếm cần bảo tồn, nằm trong sách đỏ Việt Nam và thế giới do đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

Gỗ gụ thường phát triển ở những vùng rừng rậm nhiệt đới thường xanh, nơi mưa ẩm, tầng đất dày, không úng sau mưa, và có độ cao không vượt quá 700m so với mực nước biển.

Loại cây này hiện còn lại rất ít, sâu trong rừng già ở Việt Nam, Campuchia, Lào, Nam Phi,…. Bên cạnh đó cũng được trồng tái sinh tạ nhiều tỉnh ở Việt Nam, Lào.

Gụ là cây thân gỗ lớn, một cây trưởng thành cao khoảng 20m -30m thân gỗ ở mức đường kính khoảng từ 0,6 đến 0,8m, một số cây phát triển hơn 1m.

2 Gỗ gụ thuộc nhóm mấy

Gỗ gụ là loại gỗ có tỉ trọng lớn nên rất nặng, chắc chắn, và quý hiếm bởi vậy được xếp vào nhóm I cùng nhiều loại cây quý hiếm khác theo nghị định số 18 HĐBT ngày 17/1/1992.
ban tho treo tuong 3 1 1 4
Trên thị thường hiện có rất nhiều nơi làm giả loại gỗ cao cấp này, bởi vậy bạn hãy tham khảo một số thông tin về đặc điểm, cách nhận biết sau đây để tránh nhầm lẫn:
  • Màu sắc: Khi mới khai thác gỗ gụ thường có màu vàng, với gỗ già hoặc để lâu thường cosmafu nâu đỏ, nâu đậm tùy theo độ tuổi của cây.
  • Độ nặng: Gỗ có tỉ trọng lớn do vậy rất nặng, nặng hơn khá nhiều các loại gỗ thông thường.
  • Mùi hương: Gỗ có mùi hơi chua tuy nhiên không hăng khi ngửi.
  • Thớ gỗ thửng, mịn, vân đẹp có hình dáng như hoa đa dạng, bắt mắt
  • Gỗ bền, dễ đánh bóng, ít cong vênh, không mối mọt
Để nhận biết dễ dàng nhất thì nên mua gỗ dạng thô chưa sơn.

3 Gỗ gụ có mấy loại

Thực ra không có một tài liệu khoa học nào phân loại gỗ gụ, chủ yếu chúng được gọi với những cái tên khác nhau do nguồn gốc gỗ đến từ những vùng khác nhau là chính như:

3.1 Gỗ gụ ta

Là loại gỗ từ rừng Việt Nam, loại này cực kỳ quý hiếm, chủ yếu phân bố tại Quảng Bình. Gỗ gụ ta thường có tâm gỗ mịn hơn gỗ gụ Lào, tâm gỗ Lào nhìn hơi thô do vậy ít được ưa chuộng hơn.

3.2 Gỗ gụ Lào

Là loại gỗ có nguồn gốc từ Lào, được nhập về Việt Nam

3.3 Gỗ gụ mật

Là loại gỗ trồng công nghiệp, phổ biến tại lào và Gia Lai, chất gỗ có màu nâu đen, khi mới xẻ ra thường có màu vàng nâu tuy nhiên sau thời gian gỗ càng ngày càng thẫm lại. Càng để lâu năm càng thẫm và bóng như màu mật ong để lâu.

3.4 Gỗ gụ Nam Phi

Là gỗ từ Nam Phi được nhập khẩu về Việt Nam, về mầu sắc gỗ gụ Nam phi thường có màu từ hồng rất nhạt đến màu nâu đỏ đậm hơn, đôi khi có những vệt màu từ trung bình đến nâu đỏ, màu sắc có xu hướng đậm dần theo tuổi của gỗ.
Kết cấu gỗ từ mịn đến trung bình, vân gỗ thẳng nhưng lồng vào nhau, đôi khi điều đó tạo nên một dải ruy băng đẹp, độ bền gỗ tốt, ít cong vênh co ngót hơn so với gỗ thường.

4 Gỗ gụ có tốt không

Gỗ gụ là loại gỗ vô cùng quý hiếm với chất lượng cao cấp hàng đầu, chính vì vậy chất lượng có tốt hay không chắc hẳn không cần bàn tới nữa.

5 Ứng dụng của gỗ gụ

Gỗ gụ được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực nội thất từ bàn ghế, giường, tủ cho đến cầu thang, nhà sàn,….

Sập gỗ gụ

ban tho treo tuong 3 1 1 5 sap go gu 2
Trường kỷ gỗ gụ ta
truong ky go gu
Bàn ghế gỗ gụ ta
ban ghe go gu ban ghe go gu 2

6 Hướng dẫn sử dụng và bảo quản đồ gỗ gụ

Tuy gỗ gụ là loại gỗ quý hiếm, không sâu mọt tuy nhiên khi sử dụng và bảo quản nếu đúng cách sẽ giúp sản phẩm gỗ gụ được sáng bóng, bắt mắt và trường tồn với thời gian.
  • Nên lau chùi thường xuyên để gỗ sáng bóng
  • Không va đập vật sắc nhọn, vật nặng lên bề mặt gỗ
  • Tránh nơi ẩm thấp
Đến đây chắc hẳn bạn đã biết gỗ gụ là gì , gỗ gụ có mấy loại và có tốt không, để có thêm kiến thức về các loại gỗ khác mời bạn xem bài tổng hợp sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *